Hải quan Bình Dương: Bước chuyển mình trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh.

Hải quan Bình Dương: Bước chuyển mình trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh.

Với đặc thù quản lí địa bàn có nhiều DN hoạt động XNK 100% vốn đầu tư nước ngoài, Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm tuyên truyền pháp luật và hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK. Trong đó, Cục đã chủ động tìm hiểu, làm việc với từng Hiệp hội DN để tiến tới kí kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc thủ tục hải quan cho DN XNK.

Hải quan Bình Dương: Bước chuyển mình trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh.

 

Với đặc thù quản lí địa bàn có nhiều DN hoạt động XNK 100% vốn đầu tư nước ngoài, Cục Hải quan Bình Dương đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm tuyên truyền pháp luật và hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK. Trong đó, Cục đã chủ động tìm hiểu, làm việc với từng Hiệp hội DN để tiến tới kí kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc thủ tục hải quan cho DN XNK.

 

Đặc biệt, để tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan- DN, trong thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động kí kết bản ghi nhớ phối hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến thủ tục XNK, giải đáp những vướng mắc, khó khăn với các hiệp hội DN để các Hiệp hội DN làm cầu nối tiếp nhận và giải thích, hướng dẫn trực tiếp cho các chủ đầu tư được kịp thời. Định kì hàng tuần, Cục Hải quan Bình Dương sẽ tập hợp tất cả các văn bản mới có liên quan gửi cho các DN thông qua đầu mối là Câu lạc bộ các nhà XNK Bình Dương.

 

Đến nay, đơn vị đã kí biên bản ghi nhớ phối hợp tuyên truyền, giải đáp vướng mắc với Chi hội DN Hàn Quốc, Chi hội thương gia Đài Loan, Khối Công nghiệp thuộc Hiệp hội 3 DN Nhật Bản tại TP.HCM.

 

Để các hội nghị đối thoại đạt hiệu quả cao, Cục Hải quan Bình Dương chủ động phối hợp với Hiệp hội thương gia Đài Loan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội nghị đối thoại với các ông chủ người nước ngoài của các DN có cùng quốc gia, với nội dung đối thoại theo yêu cầu của DN, theo đặc thù đầu tư của từng quốc gia, sử dụng ngôn ngữ của chính quốc gia đó và mời đại diện cơ quan lãnh sự cùng tham dự.

 
Đối thoai với doanh nghiệp Hàn Quốc năm 3/2015.

 

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bình Dương đã thành lập Tổ tư vấn và giải đáp trực tuyến qua Website nhiều câu hỏi vướng mắc của DN; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới đến cộng đồng DN. Công khai bộ thủ tục hành chính lên website; tiếp nhận các thông tin phản hồi từ DN phản ánh, góp ý về thái độ, tác phong làm việc của CBCC Hải quan... Đặc biệt, hiện nay website Cục Hải quan Bình Dương có thêm ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung nhằm đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo, nhân viên các DN là người nước ngoài.

 

Mặt khác, ngày 12/8/2014, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành Quyết định số 421/QĐ-HQBD về việc thành lập 3 Tổ triển khai cải cách thủ tục hành trong lĩnh vực hải quan, gồm: Tổ đo thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa XK, NK; Tổ triển khai giai đoạn 2 của Hệ thống VNACCS/VCIS và xử lý các vướng mắc của hệ thống này; Tổ xây dựng sổ tay hướng dẫn hồ sơ hải quan đối với từng loại hình hàng hóa XK, NK. Các tổ đã tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết và được Cục trưởng phê duyệt. Nhiệm vụ của các tổ công tác xây dựng và thực hiện kế hoạch chi tiết thông quan hàng hóa XK, NK nhằm giảm thời gian thông quan cho các DN thực hiện thủ tục XNK trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các Tổ thường trực cải cách cách thủ tục hành chính của đơn vị luôn chủ động nghiên cứu các giải pháp cần thiết nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Cụ thể, các Tổ đang tiến hành xây dựng “Cuốn sổ tay nghiệp vụ” nhằm hướng dẫn cụ thể quy trình nghiệp vụ, hồ sơ hải quan, chính sách mặt hàng cho cán bộ công chức làm công tác nghiệp vụ tại các Chi cục nhằm giảm thời gian thông quan thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp, giúp cán bộ hải quan chủ động nhanh chóng hơn trong việc trả lời chính sách cũng như áp dụng chính sách vào nghiệp vụ đúng quy định.

 

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương luôn chủ động nắm bắt thông tin, phản hồi của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI về công tác hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong thời gian qua.

 

Thứ 1: Hỗ trợ về mặt Văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động XNK, Hải quan: Hàng tuần Cục hải quan đều cung cấp tất cả các văn bản có liên quan đến chính sáh XNK của các Bộ ngành, TCHQ cho phía các hiệp hội doanh nghiệp như Hàn quốc, Nhật Bản, Đài loan….Ngoài ra, thông qua website đơn vị, doanh nghiệp có thể trực tiếp đặt câu hỏi, phía hải quan sẽ trả lời nhanh chóng cho doanh nghiệp. Qua đó cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá rất cao sự hỗ trợ tích cực từ hải quan Bình Dương.

 

Thứ 2: Hải quan Bình Dương sẵn sàng hỗ trợ phía doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước trong quá trình làm thủ tục hải quan, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết… khi doanh nghiệp cần thì có thể liên hệ Lãnh đạo Chi cục bất cứ lúc nào để được bố trí cán bộ giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

 

Thứ 3: Khi doanh nghiệp vướng thì chỉ cần gọi, chat, nhắn tin cho Tổ tư vấn thì sẽ được tư vấn kịp thời, giải đáp nhanh chóng, không cần phải gửi văn bản như trước kia…

 

Trong năm 2015, Cục sẽ có kế hoạch ký quy chế phối hợp tuyên truyền với các Hiệp hội ngành hàng như dệt may, gia dày, gỗ… để cung cấp nhanh chóng thông tin cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Bình Dương. Đây là trong trong những thế mạnh của Bình Dương vể sản xuất gai công sản phẩm từ gỗ, da giày, dệt may chiếm tỷ trong rất cao trong cả nước…

 

Đặc biệt, Cục HQBD cũng sẵn sàng có văn bản gửi các Hiệp hội doanh nghiệp các quốc gia và hiệp hội ngành hàng để cảnh báo tình trạng lợi dụng của các đối tượng xấu nhằm vào các Công ty thực hiện tốt pháp luật hải quan nhưng buôn lỏng quản lý về nhân sự để cho các đối tượng xấu lợi dụng buôn lậu… cảnh báo một số lỗi hay gặp của một số doanh nghiệp khi khai hải quan để hướng doanh nghiệp vào tuân thủ và hưởng chính sách ưu đãi từ Chính phủ như chính sách doanh nghiệp ưu nếu tuần thủ tốt, không có biểu hiện nhăm nhe doanh nghiệp để bắt doanh nghiệp chỉ vì doanh nghiệp vô ý khai khai nhưng Hải quan Bình Dương sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm những hành vi cố tình vi phạm.

Nguồn haiquanbinhduong.gov.vn

Các tin liên quan: