Doanh nhân ABEI dự hội nghị trực tuyến Chính phủ gặp mặt doanh nhân Việt Nam tại điểm cầu Bình Dương

Doanh nhân ABEI dự hội nghị trực tuyến Chính phủ gặp mặt doanh nhân Việt Nam tại điểm cầu Bình Dương

Ông Phạm Văn Xô – Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (ABEI), ông Đào Thế Sơn – Phó trưởng Ban Kiểm tra ABEI, đã tham dự “Buổi gặp mặt giữa Chính phủ với đại diện giới doanh nhân Việt Nam (13/10)” tại điểm cầu Bình Dương.

Buổi gặp mặt diễn ra tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì.

Đại diện cho các doanh nhân tiêu biểu Bình Dương, hiệp hội doanh nghiệp tại Bình Dương, đã nêu nhiều ý kiến đóng góp để kinh tế Bình Dương “bứt phá” trong thời gian tới.

Thời gian qua, Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm dỡ bỏ các rào cản, khó khăn về pháp lý nhằm khơi thông nguồn lực cho đầu tư sản xuất kinh doanh, đã ban hành Nghị định số 73 về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ làm làm, dám chịu trách nhiệm; chỉ đạo quyết liệt về trách nhiệm thực thi công vụ nên một số bộ ngành, địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Một niềm vui lớn đối với các doanh nhân trong dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2023 là được đón chào Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. 

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn tiếp tục phản ánh các khó khăn, bất cập mới nảy sinh cộng với tâm lý "sợ sai, sợ trách nhiệm", đùn đẩy, né tránh của một bộ phận cán bộ, công chức.

Một số vướng mắc đã được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh đến các bộ, ngành liên quan và Chính phủ trong nhiều tháng qua nhưng đến nay chưa được giải quyết triệt để, tạo gánh nặng chi phí và áp lực lớn đối với dòng tiền của doanh nghiệp như: quy định về phòng cháy chữa cháy, hoàn thuế VAT, tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm…Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam báo cáo tổng số thuế VAT chưa được hoàn của toàn ngành lên đến 8.000 tỷ đồng….

Phát biểu tại buổi gặp mặt vào chiều ngày 11/10/2023, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng đất nước, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn nỗ lực vươn lên, đoàn kết, hợp tác dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để cũng nhân dân cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra.

Cập nhật: ABEI

Các tin liên quan: